Giải vô địch nữ Đông Nam Á 2019: Bước chạy đà cho mục tiêu lớn SEA Games 30

Theo HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung, Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2019 chính là bước đệm để kiểm tra cho tất cả đội tuyển nữ, qua lần này toàn đội sẽ rà soát lại con người để chuẩn bị cho SEA Games 30.

Mọi thứ đã sẵn sàng

Theo kế hoạch, từ ngày 16 - 27/8 tới đây, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ tham dự Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2019 tại Thái Lan. Đây là giải bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá nữ các quốc gia Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức.

Để chuẩn bị cho giải đấu này, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã hội quân từ ngày 10/8. Chia sẻ trước ngày lên đường, HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết, đến thời điểm này có thể khẳng định công tác chuẩn bị của đội tốt, hoàn hảo. Mặc dù thời gian chuẩn bị chưa được dài.

“Đến bây giờ có thể thấy toàn đội rất vui vẻ, đoàn kết. Đối với chuyên môn đạt chuẩn về thể lực. Vừa qua chúng ta có 3 trận đá giao hữu với các CLB ở Nhật Bản. Dù đội bóng mạnh, nhưng chúng tôi hòa 1 và thua 2 trận và có tiến bộ rõ rệt về chuyên môn. Qua đợt tập huấn vừa rồi với những đối thủ có trình cao hơn, đây là những đối thủ chúng ta cần thi đấu để học hỏi được nhiều. Mặc dù sân rất rộng (hầu như diện tích là 120mx75m, mặt cỏ nhân tạo), nhưng thể lực các cầu thủ Việt Nam đã đảm bảo được trong 90 phút thi đấu. Thắng thua không thành vấn đề, tuy nhiên trong bóng đá còn nhiều sai sót như chuyền sai, bỏ lỡ cơ hội, đấy là những vấn đề còn khắc phục” - HLV Mai Đức Chung cho biết.

HLV Mai Đức Chung và các tuyển thủ nữ đã sẵn sàng cho giải Vô địch nữ Đông Nam Á.

Cũng theo HLV Mai Đức Chung, giải đấu này như là bước đệm kiểm tra cho tất cả đội tuyển nữ qua đó sẽ rà soát lại con người để chuẩn bị cho SEA Games 30.

“Từ bây giờ chúng tôi đá nhắm con người, mạnh dạn trẻ hóa để chuẩn bị cho SEA Games 30 và Olympic Tokyo 2020. Dù SEA Games cuối năm nay vẫn chưa phân bảng và cũng chưa biết đá ở đâu tại Philippines nên khi bóng chưa lăn, chúng tôi chưa nói được gì. Chúng tôi sẽ tập trung cao độ từng giải một” - vị HLV này nhấn mạnh.

Không được giao nhiệm vụ
Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), mỗi đội bóng tham dự sẽ được đăng ký 23 cầu thủ chính thức. Từ kết quả bốc thăm, đội tuyển nữ Việt Nam nằm cùng bảng với các đội tuyển như Myanmar, Campuchia và Indonesia. Trong đó, Campuchia là tân binh của giải. Ở bảng đấu còn lại là sự góp mặt của Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore và Timor Leste.

Đánh giá về các đối thủ, HLV Mai Đức Chung cho biết, dù nằm ở bảng đấu nào thì đội tuyển nữ Việt Nam cũng không thể coi thường bất cứ đối thủ nào kể cả tân binh của giải đấu là Campuchia.

Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ nằm cùng bảng với Myanmar, Campuchia và Indonesia.

"Chúng tôi sẽ chơi tập trung, không chủ quan trước đối thủ nhất là Campuchia dù họ mới có bóng đá nữ và chưa từng tham dự các giải đấu SEA Games hay AFF Cup. 2 đối thủ còn lại là Myanmar và Philippines đều là đối thủ chúng tôi cần tập trung vào, vì Myanmar thường xuyên là đối thủ cạnh tranh với Việt Nam còn Philippines sẽ là chủ nhà SEA Games cuối năm nay nên họ đầu tư rất tốt cho giải này"- HLV Mai Đức Chung chia sẻ.

Được biết, tại buổi gặp và làm việc với đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã không giao nhiệm vụ cụ thể mà chỉ yêu cầu duy trì thành tích đã đạt được nhưng bản thân HLV Mai Đức Chung cùng các học trò sẽ quyết tâm thi đấu từng trận một để có được trận đấu cuối cùng vẻ vang nhất.
“Riêng đội tuyển bóng đá nữ Bộ trưởng không giao nhiệm vụ gì. Chúng tôi sẽ quyết tâm từng trận đấu 1 để có được trận đấu cuối cùng vẻ vang nhất” - HLV Mai Đức Chung chia sẻ.

Ngọc Tú