Đà Nẵng: Cá chết trắng hồ điều tiết ông Dũng 'lò vôi' từng muốn nuôi cá Koi

Hồ Thạc Gián là nơi ông Dũng 'lò vôi' từng muốn xử lý nước để nuôi cá Koi. Hiện, nơi đây đang xảy ra là hiện tượng cá chết hàng loạt, nguyên nhân được ngành chức năng cho rằng do thời tiết nắng nóng.

Ngày 12/6, người dân sinh sống quanh khu vực hồ điều tiết Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng phát hiện hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi kín hồ.

Theo ghi nhận của PV, cá chết chủ yếu là cá rô phi với đủ kích cỡ. "Ngày 10/6 thì lác đác số ít cá chết. Nhưng từ đêm đó đến ngày 12/6 này thì cá chết rất nhiều. Do trời nắng nóng nữa nên bốc mùi rất hôi", một người dân chia sẻ.

Ngay khi nắm được sự việc, công nhân vệ sinh môi trường và công nhân ngành thoát nước đã có mặt dùng thuyền, vợt vớt cá để thu gom mang đi tiêu hủy.

Nước hồ Thạc Gián đục màu. Cá chết với số lượng lớn nổi trắng hồ.

Trả lời PV Người Đưa Tin, lãnh đạo công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã nắm được sự việc và đang tích cực khắc phục.

Nói về nguyên nhân, vị này cho rằng do thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đế cá chết hàng loạt. “Cá chết tại hồ Thạc Gián kéo dài từ ngày hôm qua và công đang nhân khẩn trương vớt, thu gom. Chúng tôi cũng sẽ cho rải chất khoáng hóa xuống hồ để giảm ô nhiễm. Tình trạng cá chết là do thời tiết nắng nóng kéo dài”, vị này nói rõ.

Theo ghi nhận của PV tại các hồ điều tiết khác và các kênh ở quận Thanh Khê, Cẩm Lệ... thì dù cùng chịu cảnh nắng nóng đỉnh điểm những ngày này, nhưng hiện tượng cá chết hàng loại lại không xảy ra như hồ Thạc Gián.

Rõ ràng, để đưa ra được nguyên nhân chính xác cho sự việc này cần có những phương thức kiểm tra, xác minh khách quan hơn!

Hồ Thạc Gián là nơi ông Huỳnh Uy Dũng từng tỏ ý đầu tư xử lý nước thải nhưng không thành.

Sự việc cá chết ở hồ Thạc Gián cũng khiến dư luận TP.Đà Nẵng nhớ đến cá tên Dũng "lò vôi", tức ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch tập đoàn Đại Nam. Đầu năm 2019, ông Dũng ngỏ ý với TP.Đà Nẵng được đầu tư tiền, công nghệ xử lý nước thải ở hồ Thạc Gián. Ông Dũng khẳng định, sau xử lý có thể nuôi cá Koi ở hồ.

Doanh nhân giàu có này thậm chí đã đưa máy móc từ tỉnh Bình Dương ra TP.Đà Nẵng để hiện thực hóa lời nói của mình. Tuy nhiên, trong những buổi làm việc sau đó, giữa ông Dũng và UBND TP.Đà Nẵng đã không có được tiếng nói chung. Ông này đã xin rút dự án.